Xôi cốm hạt sen - thức quà thơm thảo của thu HN

Xôi cốm hạt sen - thức quà thơm thảo của thu HN

Ngày 25-09-2023 Lượt xem 633

Xôi cốm hạt sen - thức quà thơm thảo của thu HN bạn đã biết làm chưa? Hôm nay  vào đây xem cách nấu xôi cốm chi tiết, chuẩn ngon từ nhà Thơm, đảm bảo cứ đúng tỷ lệ thì sẽ thành công từ lần đầu luôn nha. Món này mời cả nhà thì sẽ được khen, còn đem bán thì kiếm bộn tiền luôn nhé.

Có ai như Thơm không, hồi còn nhỏ mỗi lần đọc báo hay xem ti vi thấy người ta viết về cốm và các món từ cốm như một thứ quà thảo của người HN, nhìn qua màn ảnh mà thèm, ước ao được một lần ăn thử. 

Rồi cũng có lần Thơm ra HN vào dịp thu, lại nhớ đến cái ước ao được ăn thử cốm HN một lần mà nhờ bạn chở lang thang qua bao nhiêu con phố để mua cho bằng được lạng xôi cốm nhỏ xinh gói kĩ càng trong lá sen tươi, về ăn thử ôi sao nó thích, dẻo thơm mà ngọt bùi, nhớ mãi. Đến khi được ăn thử rồi thì lại chuyển sang ước ao được tự tay nấu xôi cốm thiệt ngon như người ta bán nhưng thời ấy cũng khó, cốm tươi ở SG không thấy bán, các sàn cũng chưa thấy có nên đành gác lại. 

Sau này Thơm lấy chồng Hải Phòng, chuyển ra Bắc, gần nhà lại có cửa hàng cốm tươi dẻo ngon ơi là ngon thế là món xôi cốm trở thành món thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm cúng ngày rằm, mùng một của gia đình. Hoặc thi thoảng Thơm cũng làm để đãi khách, để tặng vài người bạn nước ngoài hoặc bạn từ xa tới - mê tít. Rồi có những dịp chỉ vì trời se lạnh và còn mưa một chút, Thơm cũng làm mẻ xôi nóng hổi, thơm nức mùi cốm non và béo ngậy của dừa sợi, cảm giác như đem cả thu Hà Nội về ngay bên cạnh mình rồi đó.

Xôi cốm hạt sen

Xôi cốm này Thơm làm bằng cốm tươi, bây giờ người bán hút chân không, ship được vài ngày nên mọi người có thể lên các sàn TMĐT order về nha, dùng không hết thì mình cấp đông dùng dần cũng được, lúc xả đông ra cốm vẫn khô ráo, dẻo mà ngon lắm. 

Những ai không mua được xôi cốm mà vẫn luôn muốn được ăn thử giống Thơm thì hãy tham khảo cách làm của em nha:

I. NGUYÊN LIỆU: 

Cốm tươi: 300g 

Đậu xanh cà vỏ: 150g 

Hạt sen tươi: 100g

Dừa bào sợi: 100 - 120g

Cốt dừa lon/cốt dừa tươi tự vắt: 40g

Đường: 50 - 55g

Muối: 2g

Cốm tươi/cốm mộc mọi người có thể tham khảo tại link này: 

https://shope.ee/4Kr77MmYDW

Link mua khăn hấp: 

https://shope.ee/LL7cVnNmV

II. CÁCH LÀM XÔI CỐM HẠT SEN 

(Mọi người xem từng hình nha)

+ Đem 150g đậu xanh đã trũi vỏ đi ngâm với nhiều nước trong 3 - 4h cho đậu nở ra. Thường hôm sau nấu xôi thì T sẽ ngâm đậu xanh từ đêm hôm trước để hôm sau không cần chờ lâu. 

Ngâm đậu xanh

+ Đậu xanh ngâm nở rồi vo sạch và để ráo. Mình đun sôi nước, cho xửng hấp vào và đổ đậu xanh đã ráo rồi và hấp lửa to khoảng 15p đậu xanh chín, miết ra thành bột mới được. Lấy đậu ra khỏi nồi rồi chờ nguội hẳn, sau đó chia làm 5 phần, 4 phần đem đi giã nhuyễn ra thành bột, phần còn lại để nguyên hạt.

Hấp xong lấy đậu xanh giã nhuyễn

+ Dừa non bào sợi, cân lấy 70g rồi ướp với 35 - 40g đường chờ tan ra. Dùng dừa non làm mứt sẽ ngon hơn vì dừa dẻo thơm, không bị bã và dai như dừa già đâu ạ. Dừa nếu cẩn thận thì sau khi tan đường thì mình đem xào sơ qua để dừa trong và dẻo, ít nước, cốm sẽ không dính nhiều với cả để được lâu hơn vì dừa tươi nhanh chua. 30 - 50g còn lại thì để rắc lên đĩa trang trí cho xinh. 

+ 100g hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tâm rồi đem chần qua nước sôi rồi rửa lại cho đỡ chát và sen được trắng. Xong thì luộc thêm 5p - 7p cho sen chín tới rồi vớt ra để ráo.

Luộc hạt sen cho mềm

+ Sau đấy đi pha 40g cốt dừa + 15g đường + 2g muối trộn đều cho tan rồi thêm 1 chấm đầu tăm màu xanh thực phẩm và 1 chấm màu vàng để xôi cốm có màu đẹp nhé. Màu là không bắt buộc nha, không thích thì thôi mình bỏ qua nè.

Làm xốt dừa

+ Cốm dẹt mình cân lấy 300g. Cốm muốn ngon mình dùng cốm dẹt không phẩm, loại này mọi người phải cấp đông để bảo quản không thôi nó mốc. Và nhớ nhặt bỏ hết vỏ trấu còn xót lại để cốm được ngon nha.

+ Xong rồi trộn nhanh tay phần cốt dừa đã pha với đường muối vào cốm, thêm đậu xanh nguyên hạt, hạt sen, đậu xanh giã mịn và dừa đã ướp đường, trộn thật đều rồi cho lên xửng và đem đi hấp nha! 

+ Mình hấp xôi cốm với nước sôi to, lửa lớn, hấp nhanh khoảng 3 phút là được ạ! Hấp lâu làm cốm nhão, bét không đạt hình thức nha. Cốm chín cái bắt ra luôn, trộn nốt phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào rồi đảo thật đều cho tơi lên nhé.

Thành phẩm xôi cốm hạt sen thơm ngon

Cuối cùng bày ra mẹt lót lá sen hoặc ra đĩa/hộp, rắc thêm ít dừa tươi, nhớ chụp ảnh xinh để sống ảo rồi thưởng thức liền nha! Chúc mọi người ngon miệng ạ <3

Bình luận của bạn cho Xôi cốm hạt sen - thức quà thơm thảo của thu HN

Thông tin được ẩn và bảo mật

Xin Chào, mình là Thơm Bùi
Xin Chào, mình là <span>Thơm Bùi</span>

Lớp học nhà Thơm hướng dẫn anh chị chế biến các món đồ ăn, thức uống đắt khách bằng nguyên liệu bình dân nhất, công thức chính xác từng gam, quy trình rõ ràng từng bước, giải đáp tất cả thắc mắc và Cam Kết Không Giấu Nghề để bất kỳ ai – dù chưa từng vào bếp - chỉ cần chịu học, chịu hỏi, chịu làm và bám sát hướng dẫn đều làm được Món Ngon Ai Thử Cũng Mê và Tự Tin Mở Bán.

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat