Trong bài viết này, Thơm Bùi - Dạy nấu ăn sẽ chia sẻ cách pha nước ép chanh leo ngọt mát, bổ dưỡng tại nhà một cách chi tiết và dễ dàng. Nước ép từ quả canh dây không chỉ là một món uống ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp nhuận trường, chữa táo bón và giải nhiệt trong những ngày nóng bức.
Nguyên liệu:
-
2 quả chanh leo (hay còn gọi là chanh dây) - lọc 1,5 quả để lấy nước cốt
-
35-40ml siro đường (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
-
Một xíu muối (một chút nhỏ)
-
150ml nước
-
180g đá
Cách chọn mua chanh dây ngon, nhiều ruột
Để chọn mua chanh dây ngon và có nhiều ruột, bạn có thể tuân theo những gợi ý sau:
- Bạn nên chọn những quả chanh dây có kích thước trung bình đến lớn. Quả quá nhỏ có thể chỉ có ít ruột. Chọn quả có lớp vỏ màu tím sẫm đều, hơi nhăn nheo, kích thước to và cuống khô là một cách tốt để đảm bảo bạn có được quả chanh dây ngon và nhiều ruột.
- Khi nắm quả, nó nên cảm giác nặng và đầy đặn. Quả nhẹ có thể thiếu nước hoặc ruột.
- Nhấn nhẹ vào vùng gần cuống của quả. Nếu có độ đàn hồi và nó trở lại hình dáng ban đầu, điều này cho thấy quả còn tươi và ngon.
- Đôi khi, bạn có thể cảm nhận một mùi thơm từ quả chanh dây. Mùi này thường chỉ ra quả đang chín và ngon.
- Chọn mua quả chanh leo trong mùa thu đến đông thường cho chất lượng tốt hơn.
Lưu ý rằng, một số quả có thể trông không hoàn hảo từ bên ngoài nhưng vẫn còn nhiều ruột ngon bên trong. Việc chọn chanh dây phụ thuộc vào kinh nghiệm và cảm quan của bạn theo thời gian. Mong rằng từ kinh nghiệm của Thơm Bùi, bạn sẽ lựa chọn được những quả chanh dây tốt nhất cho món nước ép này.
Cách pha nước ép chanh leo
- Đầu tiên bạn lọc 1,5 quả chanh leo để lấy nước cốt. Bạn có thể cắt quả thành nửa và sử dụng thìa để gắp và ép lấy nước cốt. Nước cốt này sẽ tạo nên phần chính của công thức nước ép chanh leo.
- Đổ nước cốt chanh leo vào một shaker hoặc ly pha chế đậy kín. Nếu không có shaker, bạn cũng có thể sử dụng ống hút và ly pha chế.
- Thêm 35-40ml siro đường vào shaker (có thể điều chỉnh lượng siro đối với khẩu vị riêng của bạn).
- Cho một ít muối vào shaker để tăng hương vị độc đáo.
- Bổ sung 150ml nước vào shaker (điều chỉnh theo độ đậu của bạn).
- Đậy kín shaker và lắc đều.
- Để làm mát nước, bạn có thể thêm 180g đá vào ly trước khi rót nước ép vào.
- Rót nước ép chanh leo từ shaker vào ly đã có đá.
- Trang trí bằng việc cắt lát mỏng nửa quả chanh leo còn lại và đặt lên trên ly.
- Khi uống, bạn hãy khuấy đều để hương vị và thành phần hoà quyện một cách tốt nhất.
Tác dụng của nước ép chanh leo
Nhuận trường và chữa táo bón: Chanh leo chứa chất xơ và nước, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và dễ dàng cho dịch tiêu hóa chảy qua ruột.
Giải nhiệt: Nước ép chanh leo mang tính mát, giải nhiệt, là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày nóng bức để làm mát cơ thể và tinh thần.
Lưu ý khi pha chanh leo
- Bạn có thể tùy ý điều chỉnh lượng siro đường và muối theo khẩu vị của mình.
- Nếu muốn nước ép ngọt hơn, có thể thêm một ít mật ong hoặc đường thay vì siro.
- Khi sử dụng siro đường, luôn kiểm tra thành phần để đảm bảo không có chất phụ gia độc hại.
Nếu bạn đang tìm cách thưởng thức một ly nước ép từ chanh dây thơm ngon và bổ dưỡng, hãy thử theo hướng dẫn trên của cô Thơm và tận hưởng món uống ngon miệng này! Nhanh tay bước vào bếp và bắt tay vào thực hiện ngay, tôi chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả thành công! Chúc bạn thực hiện tốt và thưởng thức món nước ép ngon miệng này!